Chúng ta thường dùng sấu ngâm đường uống giải nhiệt cho mùa hè, sấu nấu canh chua thanh mát. Nhưng sấu ngâm mắm tỏi ớt dùng chấm rau, chấm thịt cũng ngon lắm nhé! Hôm nay, hãy cùng Bếp Smart thực hiện sấu ngâm mắm tỏi ớt đơn giản mà siêu ngon nhé!
Nguyên Liệu:
- Sấu tươi: 500g
- Nước mắm ngon: 300ml
- Đường: 200g
- Tỏi: 100g
- Ớt: 50g
- Giấm: 200ml
- Muối: 50g
- Nước lọc: 500ml
Cách Làm:
- Chuẩn Bị Sấu:
- Sấu chọn quả xanh, già, không bị dập nát.
- Rửa sạch sấu, dùng dao khía nhẹ từng quả sấu hoặc gọt vỏ mỏng để sấu ngấm đều gia vị hơn.
- Ngâm sấu vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bớt vị chua và chất nhựa, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Pha Nước Mắm Ngâm:
- Cho 500ml nước lọc vào nồi đun sôi, sau đó để nguội bớt.
- Khi nước còn ấm, thêm vào 300ml nước mắm ngon và 200g đường, khuấy đều cho đường tan hết.
- Thêm vào hỗn hợp nước mắm 200ml giấm và tiếp tục khuấy đều.
- Ngâm Sấu:
- Cho sấu đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh sạch.
- Thêm tỏi băm và ớt vào hũ, sau đó đổ từ từ hỗn hợp nước mắm vào hũ cho ngập sấu.
- Dùng vỉ hoặc vật nặng đè nhẹ lên trên để sấu không nổi lên khỏi mặt nước.
- Bảo Quản Và Sử Dụng:
- Đậy kín hũ và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Sau khoảng 3-5 ngày là sấu ngâm đã có thể sử dụng được. Nếu để lâu hơn, sấu sẽ càng ngấm và ngon hơn.
Vậy là, món sấu ngâm mắm tỏi ớt đã hoàn thành rồi, chúc các bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng cùng gia đình nhé!